Home‎ > ‎

UIT Cloud - Thử nghiệm dịch vụ cung cấp máy ảo phục vụ cho giảng dạy và NCKH

Thông báo mới nhất (27.08.2013): 

Hệ thống đã sẵn sàng hoạt động trở lại từ 01.09.2013. Các đăng kí cũ sẽ được ưu tiên xử lí trong thời gian sớm nhất. Các đăng kí mới sẽ được xử lí trong vòng 2 tuần kể từ lúc đăng kí!

Từ 15.05.2013, hệ thống đã sẵn sàng hoạt động. Vui lòng đăng kí lại theo thông báo bên dưới!

Từ 25.04.2013, hệ thống sẽ tiến hành nâng cấp và dự kiến sẽ trở lại hoạt động vào 01.06.2013.  Các thông tin bên dưới chỉ mang tính tham khảo!

1. Giới thiệu

Được sự đầu tư của ĐHQG, ĐH CNTT (UIT) đã phát triển một cơ sở hạ tầng dựa trên nền tảng công nghệ đám mây, để có thể tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, thông qua việc cấp phát các máy ảo, phục vụ cho các nhu cầu giảng dạy và NCKH của các GV, SV của Trường nói riêng và ĐHQG Tp. HCM nói chung.

Trong thời gian từ 15.10.2013 trở đi , Ban DL&CNTT phối hợp với PTN MMLab sẽ tiến hành thử nghiệm dịch vụ cung cấp máy ảo cho các GV của ĐHQG Tp. HCM bên cạnh các GV, SV của Trường. (NEW!!!)

Trong thời gian từ 01.09.2013 trở đi , Ban DL&CNTT phối hợp với PTN MMLab sẽ tiến hành thử nghiệm dịch vụ cung cấp máy ảo cho các GV, SV của Trường.

Trong thời gian từ 01.06.2013 - 31.07.2013, Ban DL&CNTT phối hợp với PTN MMLab sẽ tiến hành thử nghiệm dịch vụ cung cấp máy ảo cho các GV, SV của Trường. 

Dự kiến sẽ có 3 loại máy ảo với cấu hình cụ thể (mức tối đa) của từng loại như sau:

- SMALL instances: 2 cores, 2GB RAM, 50GB HDD. Chủ yếu phục vụ cho các nhu cầu giảng dạy và sử dụng thông thường. 

- MEDIUM instances: 4 cores, 12GB RAM, 100GB HDD. Chủ yếu phục vụ cho các nhu cầu cần máy ảo có cấu hình tương đối cao. Ưu tiên cho các GV đang thực hiện các đề tài NCKH.

- LARGE instances: 12 cores, 32GB RAM, 200GB HDD. Chủ yếu phục vụ cho các nhu cầu cần máy ảo có cấu hình rất cao. Ưu tiên cho các GV đang thực hiện các đề tài NCKH trọng điểm.

Các máy ảo này sẽ được cài đặt sẵn Windows (Windows 2008 R2), hoặc Linux (CentOS).

2. Đăng kí dịch vụ
Vui lòng điền các thông tin cần thiết vào form đăng kí tại địa chỉ sau: https://docs.google.com/forms/d/1YLhOtRvScXX4uL2IJZ-QLn8_JYQ9MhPaKF8JItCJoPY/viewform.

Lưu ý: Quản trị hệ thống sẽ duyệt các yêu cầu thường xuyên và cố gắng đáp ứng các yêu cầu trong vòng 2 tuần. Do đó, các đăng kí sớm sẽ được ưu tiên!

Lưu ý:
+ Các thông tin đăng kí sẽ được công khai tại địa chỉ sau: https://docs.google.com/spreadsheet/ccc?key=0AqDoUnwvIEdxdHhrTThReHBBVmtJdXBmenlMaGlCalE&usp=sharing

+ Thời gian sử dụng mặc định là 4 tuần kể từ ngày máy ảo được cấp. Nếu có nhu cầu sử dụng dài hơn, vui lòng email cho quản trị hệ thống để gia hạn sử dụng.

+ Do tài nguyên hạn chế, nên có thể hệ thống sẽ không đáp ứng đủ các yêu cầu cần cấp phát. Ngoài ra, hệ thống sẽ ưu tiên cho các đăng kí sớm, các tác giả của các đề tài NCKH các cấp.

3. Hướng dẫn sử dụng
- Cập nhật thường xuyên tại địa chỉ: https://sites.google.com/a/uit.edu.vn/vnu-mmlab/home/uit-cloud/u-manual.

4. Các câu hỏi thường gặp (FAQ)

- Q: Các ưu điểm của việc sử dụng máy ảo là gì?
- A: Các máy ảo có thể có cấu hình rất mạnh, phục vụ cho các nhu cầu tính toán đòi hỏi tài nguyên rất lớn. 
Số lượng máy ảo có thể sử dụng đồng thời có thể lên đến hàng chục, phục vụ cho các nhu cầu thử nghiệm về tính toán phân tán, song song.
Các máy ảo có thể sử dụng 24/24 nhưng vẫn tiết kiệm điện.

- Q: Thời hạn sử dụng tối đa một máy ảo là bao nhiêu?
- A: Trong thời gian thử nghiệm này, thời hạn sử dụng tối đa là 4 tuần. Đến thời điểm này, tất cả các máy ảo sẽ bị xóa. Do đó, cần phải lưu lại cái snapshot của máy ảo ra đĩa cứng cục bộ trước đó để có thể phục hồi sau này.

- Q: Có thể đăng kí nhiều lần được không?
- A: Một người dùng có thể đăng kí nhiều lần. Tuy nhiên sẽ chỉ có một tài khoản. Tài nguyên sẽ được cấp tùy vào mức độ đáp ứng của hệ thống.

- Q: Những đối tượng nào có thể đăng kí sử dụng dịch vụ?
- A: Các đối tượng có thể đăng kí sử dụng dịch vụ bao gồm cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên cao học, NCS của Trường ĐH CNTT, và các trường thành viên ĐHQG. Tuy nhiên trong thời gian đầu, do tài nguyên còn hạn chế nên ưu tiên sẽ dành cho các nhu cầu phục vụ NCKH, giảng dạy của GV. ĐH CNTT.

- Q: Làm thế nào để có thể lưu snapshot của máy ảo đang chạy để phục hồi lại sau này?
- A: Xem tài liệu hướng dẫn sử dụng.

- Q: Số lượng máy ảo của từng loại SMALL, MEDIUM, LARGE là bao nhiêu?
- A: Hệ thống có khả năng cung cấp 960 cores ảo, 1,024 GB RAM (khi hoàn chỉnh có thể cấp phát gấp 4 lần). Do đó, tùy vào nhu cầu của từng loại mà sẽ tiến hành cấp phát tài nguyên, trong đó ưu tiên cấp phát tài nguyên cho các loại nhiều người đăng kí dùng (cập nhật vào ngày 01.09.2013).

- Q: Làm thế nào để truy cập máy ảo từ xa, ví dụ từ kết nối Internet tại nhà, hoặc ngoài phạm vi ĐH. CNTT
- A: Xem tài liệu hướng dẫn sử dụng.

- Q: Khi nào thì có thể bắt đầu sử dụng được máy ảo?
- A: Trong vòng 1 tuần kể từ ngày đăng kí, hệ thống sẽ thông báo kết quả qua email và gửi các hướng dẫn sử dụng.

5. Liên hệ
Mọi thắc mắc, góp ý, xin vui lòng email về: cloudtest13@uit.edu.vn. Hoặc có thể gõ vào ô Comments (chỉ dành cho người dùng UIT) bên dưới.